Nghề nghiệp

Thông tin thực tế từ các bạn sinh viên DTU đang làm việc trong ngành Thiết Kế Vi Mạch(TKVM)

• 03/08/2017
  • Nghề nghiệp

-Ngành TKVM là ngành đã xuất hiện đủ lâu để trở thành một lựa chọn cho sinh viên tốt nghiệp ra trường.

-Thu nhập của kỹ sư ngành TKVM nằm ở top cao trong các ngành nghề kỹ thuật.

-Ngành TKVM là một ngành có hàm lượng kỹ thuật công nghệ cao, nhiều thách thức cơ hội phát triển còn khá lớn.

- Nhân sự ngành TKVM tại Việt Nam đang lớn mạnh và dần dần đảm đương được các công đoạn quyết định.

-Các nước đã phát triển đang nhìn thấy được cơ hội đầu tư vào thị trường lao động Việt Nam.

-Làm việc trong ngành này, chúng ta sẽ có cơ hội tiếp xúc với những công nghệ mới nhất mà trên thế giới có.

* Hiện nay, ở Việt Nam nói chung cũng như ở Đà Nẵng nói riêng đã có rất nhiều công ty bên mảng TKVM này chẳng hạn Renesas, Esilicon, Uniquify, Synapse, Centic, FPT, Viettel…

*Các kiến thức yêu cầu:

-Hardware test:

·         Logical Thinking capability (Mathematical problem)

·         Technical knowledge for HW course

·         Parallel and series capacitors

·         Parallel and series resistors

·         Ohm's law

·         Binary, Hexadecimal, and Decimal conversion

·         Binary calculation (i.e. addition, subtraction, multiplication,..)

·         Logical gates (i.e. AND gate, NAND gate, Exclusive-OR gate, D-Flipflop, ...)

·         True Table

·         Karnaugh map (K-map) and Boolean algebra

·         C language (i.e. intermediate syntax, pointers, variables, ...)

·         State-machine/sequential logic

·         Complex number operation, including polar form

·         MOSFET characteristics (Drain Current)

-Software test:

·         Basic SW technical terms

·         Basic mathematics

·         SW design flow

·         Binary, Hexadecimal, Decimal conversion

·         Binary calculation

·         True table

·         C language programming – variables and pointers

·         Assembly language programming - Endian and Interrupt

-English test:

·                Grammar

·                General reading comprehension

·                Essay writing

Nếu ứng tuyển Hardware thì test HW+ENG, nếu ứng tuyển Software thì test SW+ENG.

*Interview tips:

Wanna be our successful candidates? Let’s try our SMART interview tips as follows:

Sincere: You don’t need to impress us by an expensive outfit. Just be the best of yourself and show us your honest values, your working passion, and your capabilities, which enables us to decide you are a match with our job opening.

Mature: Learn our business, environment, and your applied job’s description carefully before the interview, which shows us that you care about your future career with us.

Appreciative: Remember to say words of thanks to interviewers for their time and sharing by end of the interview.

Respectful: Respect the interviewers, other candidates, and the company’s regulations when you join the interview.

Timely: Be present at the interview at least 15 minutes earlier.

Hiện nay, bất kể công ty, doanh nghiệp nào đều cần những ứng viên sử dụng tiếng Anh tốt. Thậm chí vị trí, mức lương của bạn cũng phụ thuộc rất nhiều vào khả năng sử dụng ngoại ngữ nói chung, đặc biệt là tiếng Anh của bạn. Và một điều gần gũi nhất là các bạn phải chuẩn bị, trao dồi tiếng anh để ra khảo sát 4 kĩ năng ra trường. Bạn không thể trốn tránh tiếng Anh được đâu, nên hãy thay đổi thái độ của mình với việc học tiếng Anh ngay hôm nay. Hãy học một cách thật tự nhiên, thoái mái chứ không cần phải cày ngày ngày đêm, gồng mình cày công thức bài tập, hãy chọn những lúc tỉnh táo phấn chấn nhất mà học. Cách học như thế nào thì trên mạng chia sẻ rất nhiều, vấn đề là mình chọn cách nào phù hợp với bản thân mình thôi, và quan trọng nhất vẫn là thái độ đối với việc học tiếng Anh, bạn phải cảm thấy yêu thích nó thì mới học hiệu quả được, chứ học với tâm thế bị ép buộc thì sẽ chậm tiến bộ lắm.

-Nếu bạn nào muốn theo ngành TKVM mạch thì càng phải đầu tư tiếng Anh nhiều hơn nữa. Các bạn khi học hãy để ý học kĩ những phần đó một chút để khi đi PV xem sơ lại có thể nhớ nhanh.