Tin Tức

Kỹ thuật hạt nhân giúp xuất khẩu lương thực của Thái Lan

  • 16/11/2020
  • Tin Tức

 

undefined

Các cuộc kiểm tra an toàn thực phẩm được thực hiện bằng kỹ thuật hạt nhân giúp Thái Lan duy trì xuất khẩu lương thực. (Ảnh: BQCLP)

Thái Lan có thể tiếp tục xuất khẩu một loạt các sản phẩm thực phẩm nhờ vào sự hợp tác 4 năm với IAEA và Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc (FAO) để giúp nước này đảm bảo việc kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm đáng tin cậy, sử dụng các kỹ thuật hạt nhân .

Từ năm 2016 đến 2018, một phòng thí nghiệm kiểm soát an toàn thực phẩm lớn ở Thái Lan đã gặp khó khăn trong việc kiểm tra các sản phẩm thực phẩm động vật để tìm dư lượng thuốc thú y và các chất gây ô nhiễm liên quan sau khi thắt chặt các yêu cầu về chất lượng và an toàn thực phẩm tại các thị trường xuất khẩu lớn của nước này. Nó đã chuyển sang IAEA để được hỗ trợ. Hợp tác với FAO, IAEA đã bắt đầu chương trình đào tạo và nâng cao năng lực phòng thí nghiệm kéo dài 4 năm về việc sử dụng các kỹ thuật hạt nhân và đồng vị để tạo điều kiện sàng lọc và xác định nhanh chóng các dư lượng hóa chất và chất gây ô nhiễm trong thực phẩm. Các thiết bị đào tạo và phòng thí nghiệm được cung cấp theo chương trình hợp tác kỹ thuật của IAEA đã cho phép các cơ quan chức năng của Thái Lan giải quyết các yêu cầu mới tại các thị trường trọng điểm của mình và tiếp tục xuất khẩu thực phẩm, bao gồm ước tính khoảng 900.000 tấn sản phẩm gia cầm,

Apichaya Sungthong, Nhà khoa học Y khoa và Nhà phân tích tại Phòng thí nghiệm Y tế Công cộng Thú y thuộc Cục Quản lý Chất lượng Sản phẩm Chăn nuôi (BQCLP), cho biết: “Khả năng phát hiện phòng thí nghiệm an toàn thực phẩm của chúng tôi đã được cải thiện rất nhiều nhờ IAEA và FAO. phục vụ cơ quan có thẩm quyền của quốc gia về an toàn thực phẩm. “Chúng tôi có thể giúp Thái Lan một cách hiệu quả hơn trong việc đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm được kiểm soát tốt và an toàn từ nông trại đến đầu mối”.

Thái Lan là một trong những nước xuất khẩu lương thực lớn nhất ở châu Á. Để duy trì và phát triển nền kinh tế dựa vào xuất khẩu, nó phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và thử nghiệm đang phát triển.

James Sasanya, Chuyên gia An toàn Thực phẩm tại FAO, cho biết: “Việc nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, các tiêu chuẩn và hướng dẫn nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm trên thị trường quốc gia và quốc tế cùng với những tiến bộ trong công nghệ phân tích đòi hỏi các phòng thí nghiệm phải được trang bị tốt hơn và các nhà phân tích cập nhật kiến ​​thức và kỹ năng của họ”. Bộ phận Kỹ thuật Hạt nhân trong Nông nghiệp của IAEA.

Tại phòng thí nghiệm BQCLP, hơn 21 nhà phân tích đã được đào tạo về cách sử dụng các kỹ thuật xét nghiệm đồng vị và thụ thể vô tuyến (xem Xét nghiệm thụ thể vô tuyến ) thông qua chương trình hợp tác kỹ thuật của IAEA. Các nhà khoa học cũng được cung cấp và đào tạo về các quy trình phương pháp phân tích và quy trình vận hành tiêu chuẩn để kiểm tra an toàn thực phẩm. Đào tạo và hướng dẫn thêm đã được cung cấp về các kỹ thuật lấy mẫu và quản lý chất lượng phòng thí nghiệm cũng như xác định và thực hiện hiệu quả các chương trình thử nghiệm thành thạo thích hợp. Phòng thí nghiệm cũng nhận được một loạt các thiết bị và dụng cụ, tiêu chuẩn đồng vị ổn định, bộ dụng cụ thử nghiệm và các vật tư liên quan.

undefined

Phòng thí nghiệm của BQCLP có vai trò chính trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm. Tại đây kỹ thuật viên kiểm tra mẫu dư lượng thuốc thú y. (Ảnh: BQCLP)

Hợp tác khu vực

Phòng thí nghiệm của BQCLP có vai trò chính trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm trong khu vực, vì nó đóng vai trò là Phòng thí nghiệm Tham chiếu Thực phẩm ASEAN về Dư lượng Thuốc Thú y. Để duy trì trạng thái này, nó cần được công nhận ISO / IEC 17025, tiêu chuẩn quốc tế cho các phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn. Việc đào tạo từ IAEA và FAO đã giúp phòng thí nghiệm BQCLP duy trì tiêu chuẩn này, cho phép các nước trong khu vực tiếp tục gửi mẫu để phân tích đến phòng thí nghiệm, cung cấp kết quả xét nghiệm nhanh hơn với chi phí thấp hơn so với việc gửi mẫu đến các nước xa hơn.

Các kỹ thuật phân tích cũng đang được chuyển giao cho các chuyên gia ở các quốc gia khác thông qua khuôn khổ dự án khu vực, và các nhà khoa học từ ASEAN là khu vực đang được đào tạo tại Thái Lan để tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm ở nước họ. Kể từ khi bắt đầu dự án cấp vùng vào năm 2016 và dự án cấp quốc gia bổ sung vào năm 2018, 27 nhà khoa học đã được phòng thí nghiệm của BQCLP đào tạo.

Campuchia là một trong những quốc gia được hưởng lợi từ chuyên môn mới của Thái Lan. Hai nhà phân tích trong phòng thí nghiệm của nó đã được đào tạo tại BQCLP. “Hai nhà phân tích phòng thí nghiệm của chúng tôi đã có được kiến ​​thức và kinh nghiệm quý báu về kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại BQCLP mà chúng tôi hiện đang áp dụng cho phòng thí nghiệm đang phát triển của mình,” Nget Kiry, Trưởng phòng thí nghiệm thuốc thú y và dư lượng thuốc của Campuchia thuộc Viện Nghiên cứu Sản xuất và Thú y Quốc gia .

Các tin khác