COVID-19 Nguyên nhân Đại dịch giảm đáng kể trong các xét nghiệm Bệnh tim-Khảo sát của IAEA

• 18/01/2021

Theo một cuộc khảo sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), các thủ tục chẩn đoán và điều trị bệnh tim đã giảm gần 2/3 trên toàn thế giới trong những tháng đầu của đại dịch do các quốc gia và bệnh nhân ưu tiên cuộc chiến chống lại COVID-19. Phát hiện này gây lo ngại cho những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh hoặc những người sống chung với các tình trạng như vậy, vì các bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân chính gây tử vong trên toàn thế giới, giết chết khoảng 18 triệu người hàng năm. Được công bố trên Tạp chí của Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ trong tuần này, nghiên cứu là cuộc đánh giá toàn cầu quy mô lớn đầu tiên thuộc loại này, bao gồm các phản hồi từ hơn 900 cơ sở ở 108 quốc gia. Nó so sánh dữ liệu từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2020 với cùng kỳ năm 2019 về một loạt các quy trình tiêu chuẩn để đánh giá sức khỏe tim, chẳng hạn như siêu âm tim, chụp mạch và kiểm tra căng thẳng khi tập thể dục. Diana Paez, một trong những tác giả và người đứng đầu Bộ phận chẩn đoán và y học hạt nhân của IAEA cho biết: “Đại dịch đã làm gián đoạn đáng kể việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu và ảnh hưởng đến các dịch vụ quản lý các bệnh mãn tính, như bệnh tim. “Đã giảm 64% các thủ tục chẩn đoán tim mạch so với năm trước, và sự gián đoạn của các dịch vụ diễn ra đột ngột và đáng kể trên tất cả các khu vực.” Cuộc khảo sát cho thấy rằng các quy trình bị ảnh hưởng nhiều nhất bao gồm những quy trình dài hơn và những quy trình mà nguy cơ tiếp xúc với nhiễm COVID-19 có thể tăng lên. Ví dụ, thực hiện các bài kiểm tra căng thẳng, nơi các giọt mồ hôi và nước bọt có khả năng tiết ra trong không khí, bị gián đoạn nhiều nhất. Phương pháp phổ biến này để xác định tình trạng hoạt động của tim đã giảm 78% tổng thể, trong khi các thủ thuật xâm lấn bao gồm việc chèn ống để thu được hình ảnh siêu âm, chẳng hạn như siêu âm tim qua thực quản, giảm 76%. Siêu âm tim qua lồng ngực thường quy hơn - siêu âm tim thông thường sử dụng điện cực đặt trên ngực - giảm 59%, và các thủ tục phức tạp hơn như chụp mạch vành giảm 55%. Mức giảm chủ yếu là do bệnh nhân tránh các xét nghiệm vì sợ có thể tiếp xúc với COVID-19 trong bệnh viện, ít thời gian hẹn hơn do các biện pháp khử trùng mở rộng giữa các bệnh nhân và tránh các xét nghiệm liên quan đến khí dung để giảm thiểu rủi ro tiếp xúc với nhân viên. Tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) cho nhân viên y tế, bao gồm cả khẩu trang có độ lọc cao, cũng được báo cáo ở 22% trung tâm, cản trở khả năng thực hiện thủ thuật của họ. Paez cho biết: “Dữ liệu cho thấy hầu hết các cơ sở trên toàn thế giới đã phản ứng với COVID-19 bằng các hoạt động như cách xa vật lý, sử dụng khẩu trang, sàng lọc mạnh mẽ và kiểm tra nhiệt độ. “Tuy nhiên, so với năm trước, khoảng 718.000 thủ thuật chẩn đoán tim đã không được thực hiện từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2020 tại các trung tâm tham gia do COVID-19”. Cuộc khảo sát nhấn mạnh sự khác biệt giữa các quốc gia đồng thời với sự chênh lệch chung trên toàn cầu về khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Trong bốn quốc gia thu nhập thấp tham gia cuộc khảo sát, mức giảm tổng thể về thủ tục là 81%. Các lựa chọn tương tác với bệnh nhân nâng cao, chẳng hạn như telehealth để trao đổi và thảo luận về kết quả và điều trị mà không cần sự hiện diện của cơ thể, đã được thực hiện ở 60% trung tâm ở các nước có thu nhập cao, khoảng một nửa số trung tâm ở các nước có thu nhập trung bình và không có các trung tâm ở các nước thu nhập thấp. Đồng tác giả Andrew Einstein từ Đại học Columbia cho biết: “Các kết quả chứng minh sự mong manh của các hệ thống chăm sóc sức khỏe trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc tim trong điều kiện căng thẳng và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ các hệ thống này bằng thiết bị, đào tạo, hợp tác quốc tế và cơ sở hạ tầng”. Các bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, và giống như nhiều bệnh mãn tính, triển vọng điều trị liên quan đến việc phát hiện và điều trị sớm. Sự gián đoạn do COVID-19 gây ra cũng có thể tác động đến những bước tiến đã đạt được trong những thập kỷ qua, chẳng hạn như tỷ lệ tử vong do bệnh tim giảm ở nhiều khu vực trên thế giới. Đồng tác giả, Tiến sĩ Michelle Williams từ Đại học Edinburgh, cho biết: “Điều quan trọng là chúng ta không để mất những thành quả đã đạt được trong 20 năm qua vì đại dịch. “Chúng tôi không muốn những người mắc bệnh tim bỏ lỡ việc chẩn đoán và điều trị kịp thời hoặc phát triển các biến chứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng mà lẽ ra có thể tránh được”. Các quy trình chẩn đoán sử dụng bức xạ ion hóa đóng vai trò trung tâm trong việc quản lý tim mạch và nhiều bệnh không lây nhiễm khác. Vào tháng 9 năm 2020, IAEA đã công bố một cuộc khảo sát về tác động của COVID-19 đối với các dịch vụ y học hạt nhân để chăm sóc bệnh ung thư. IAEA cũng đưa ra hướng dẫn kỹ thuật để giúp các khoa y học hạt nhân tiếp tục các dịch vụ trong thời gian COVID-19 và đã cung cấp cho các chuyên gia y tế trên toàn thế giới các tài nguyên và đào tạo liên quan, bao gồm thông qua hội thảo trên web và các ấn phẩm truy cập mở.