Xây dựng văn phòng thông minh sử dụng IoT

• 16/01/2023

1.Giới thiệu về văn phòng thông minh

Văn phòng thông minh là nơi làm việc, nơi công nghệ cho phép mọi người làm việc tốt hơn, nhanh hơn và tất nhiên là thông minh hơn. Đèn hiệu, cảm biến và ứng dụng di động giúp nhân viên thực hiện các nhiệm vụ cấp cao tốt hơn và nhanh hơn, vì vậy họ có đủ thời gian để tập trung vào phát triển doanh nghiệp và đổi mới.

Hơn nữa, trong một văn phòng thông minh, công nghệ cũng giúp mọi người giao tiếp tốt hơn. Các cảm biến có thể cho biết nếu một người đang ở trong tòa nhà, nơi chính xác họ đang ở bất kỳ thời điểm nào và ngay cả khi một phòng hội nghị nào đó được đặt và trong bao lâu

Văn phòng thông minh là một trong những ứng dụng của IOT. Văn phòng thông minh(Smart office)  các thiết bị điện tử  có thể tự động hóa hoàn toàn hoặc bán tự động, thay thế con người trong việc thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý , điều khiển. Hệ thống điện tử này giao tiếp với chủ nhân thông qua phần mềm điện thoại di động, máy tính bảng hoặc giao diện web.

Trong văn phòng thông minh các đồ dùng như quạt, hệ thống đèn chiếu sáng tại nơi làm việc đều gắn với điều khiển điện tử kết nối với Internet và điện thoại di động cho phép chủ nhân có thể giám sát và điều khiển một cách tự động các vật dụng tại nơi làm việc.

Các thành phần của văn phòng thông minh bao gồm các cảm biến(như cảm biến nhiệt độ  độ ẩm ,cảm biến ánh sáng , cảm biến chuyển động và cảm biến âm thanh). Nhờ các bộ cảm biến này ,các bộ điều khiển và máy chủ có thể giám sát các trạng thái bên trong tại văn phòng làm việc để đưa ra các quyết định điều khiển các thiết bị chấp hành một cách phù hợp nhằm đảm bảo môi trường làm việc tốt cho con người.

.THIẾT KẾ HỆ THỐNG

2.1.Sơ đồ hệ thống

Hình 3.8. Sơ đồ hệ thống

2.2. Chức năng của từng khối

2.2.1. Khối nguồn

Sử dụng nguồn điện trong nhà 220V để cấp nguồn hoạt động cho raspberry pi 3 và các cảm biến và linh kiện khác.

2.2.2. Khối giao tiếp

Raspberry pi 3 cung cấp kết nối không dây Wifi băng tần 2.4GHz và 5GHz, Ethernet gigabit qua cổng USB 2.0 có tốc độ lên đến 300Mbps, gấp 3 lần so với Pi 3 Model B. Thiết bị hỗ trợ Bluetooth 4.2 và Bluetooth Low Energy giúp kết nối tốt hơn với các thiết bị thông minh khác. Sử dụng Raspberry để đọc giá trị các cảm biến và sau đó gửi dữ liệu lên server đến web.

2.2.3. Khối cảm biến

Sử dụng cảm biến nhiệt độ ,độ ẩm để đo và xác định nhiệt độ độ ẩm trong môi trường xung quanh.

Sử dụng cảm biến TSL2561 cảm biến ánh sáng để đo cường độ ánh sáng trong phòng.

Sử dụng cảm biến chuyển động để tự động điều khiển đèn ,quạt trong văn phòng

2.2.4. Khối điều khiển

Dựa vào các giá trị của cảm biến thu thập được bởi khối giao tiếp (Raspberry)  để điều khiển các thiết bị trong phòng(đèn , quạt)

2.2.5.Web