Robot dẫn người qua đường

• 16/12/2015

Không những người nước ngoài sợ qua đường mà ngay cả những người Việt Nam cũng sợ, đặc biệt là người già, trẻ em và người mới lần đầu lên thành phố. Mặc dù có những khu vực ưu tiên cho người đi bộ như khu vực có vạch cho người qua đường nhưng người Việt Nam không có thói quen dừng xe nhường đường cho người đi bộ. Thế là, người nước ngoài thì nhờ người Việt dẫn qua đường, người già thì nhờ người trẻ, trẻ em thì nhờ người lớn, người nhà quê thì nhờ người thành phố. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng có người sẵn để nhờ. Đây là vấn đề hóc búa đặt ra cho tất cả các nhà quản lý giao thông và đô thị Việt Nam hiện nay.

Đà Nẵng với vị thế là thành phố du lịch hàng đầu Việt Nam đón hàng triệu du khách mỗi năm. Nơi đây có hệ thống giao thông được quy hoạch hợp lý và tương đối hiện đại, cho nên đường phố luôn thông thoáng. Tuy nhiên, giống như bao thành phố của Việt Nam, việc qua đường vẫn là vấn đề khó khăn đối với du khách, người già và trẻ em. Thành phố Đà Nẵng lấy năm 2015 là năm “Văn hoá, văn minh đô thị” nhằm nâng cao hơn nữa ý thức của người dân tham gia giữ gìn và phát huy môi trường đô thị của thành phố để thành phố trở thành nơi đáng sống trong mắt bạn bè gần xa.

Robot dẫn người qua đường là một ý tưởng tuyệt vời của các bạn sinh viên Nguyễn Công Tín, Võ Thành Nghĩa, Hà Kim Tùng khoa Điện-Điện tử, trường Đại học Duy Tân nhằm giúp đỡ cho người nước ngoài, người già và trẻ em mỗi khi qua đường. Nhằm hưởng ứng năm “Văn hoá, văn minh đô thị” của thành phố Đà Nẵng, các bạn sinh viên đã nghiên cứu thành công và triển khai đưa vào sử dụng Robot dẫn người qua đường ở khu vực đường phố Đà Nẵng, bước đầu đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Các tính năng của Robot:

- Dẫn người qua đường phố.

- Báo bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

- Có đèn báo hiệu khi qua đường.

- Tự động quay đầu để đón người qua lại.

- Tự động nhận biết người đến gần.

- Tự động nhận biết khi đã đến vỉa hè đối diện.

- Tự động dừng lại khi gặp chướng ngại vật giữa đường.