Tin Tức

4 đội Duy Tân lọt vào Vòng bán kết Châu Á Thái Bình Dương của Cuộc thi Giải pháp xanh cho thành phố (Go Green in the City) 2019

  • 01/07/2019
  • Tin Tức

Cuộc thi Giải pháp xanh cho thành phố (Go Green in the City) 2019 là một sân chơi lớn mang tầm vóc quốc tế, nơi tranh tài về ý tưởng đột phá và giải pháp sáng tạo cho những thành phố thông minh và tiết kiệm năng lượng. Cuộc thi được Tập đoàn Schneider Electric tổ chức hàng năm, với sự đánh giá chuyên môn từ các chuyên gia trong ngành, thu hút sự tham gia của hàng nghìn sinh viên, du học sinh từ các trường đại học trên thế giới. Sự kiện truyền tải thông điệp về sự cần thiết của quản lý và tiết kiệm năng lượng thông minh cho các thành phố và cộng đồng.

Ban tổ chức Cuộc thi đã công bố danh sách 5 đội Việt Nam lọt vào vòng thi chung kết quốc gia và nằm trong Top 30 vùng Châu Á Thái Bình Dương. Trong đó, Đại học Duy Tân có chiếm 4/5 đội. Bốn đội thi này là liên quân sinh viên khoa Điện-Điện tử và sinh viên chương trình du học tại chỗ ADP, Đại học Duy Tân.

Kết quả đã công bố trên website:

https://gogreeninthecity.se.com/en/challenges/gogreeninthecity/pages/regions?lang=en&fbclid=IwAR1D7iAlLDxuiNMnyN85f5EykEXVDremgHIqLZRTTT3VSm6q27p3PaQK0EA#template-80

 

1) Đội DT Energy: Võ Minh Vương (khoa ĐĐT) + Đoàn Thúy Linh (ADP)

Ý tưởng: Thu điện từ nhiệt thải xe máy

Ý tưởng của nhóm là thiết kế hệ thống chuyển đổi nhiệt thoát từ một số bộ phận của xe máy, bị lãng phí, thành điện bằng cách sử dụng Peltier dựa trên Hiệu ứng Seebeck và giảm lượng nhiệt thải ra môi trường.

2) Đội H2T Team: Đoàn Quang Hưng (khoa ĐĐT) + Nguyễn Thiện Ngọc (ADP)

Ý tưởng: Hệ thống đo đạc vàthu thập dữ liệu điện năng thông minh

Hệ thống được tích hợp chức năng đo dòng điện, điện áp và công suất thiết bị điện theo thời gian thực dựa trên nền tảng kết nối vạn vật IoT; đồng thời, những dữ liệu đó được thu thập và gửi về máy tính trung tâm cho phần mềm phân tích và đánh giá. Chúng ta sẽ biết rõ về tình hình sử dụng điện của từng thiết bị thong qua phần mềm đưa ra nhằm các quyết định tối ưu về thiếtbị cũng như cách thức sử dụng điện năng.

3) Đội Natural EnergyTeam: Võ Hữu Phúc (khoa ĐĐT) + Lê Thị Thu Ngân (ADP)

Ý tưởng: Thu năng lượng từ hố ga thoát nước

Hệ thống “Thu năng lượng từ hố ga thoát nước” tận dụng áp lực lưu lượng nước đổ về các hố ga thoát nước để tạo ra nguồn năng lượng và được tích lũy vào các trạm tích điện. Lượng điện tích lũy được sử dụng cho việc thắp sáng đèn đường, trạm sạc pin xe điện, điện thoại công cộng.

4) Đội Minh-Vy DTU: Trần Anh Minh (khoa ĐĐT) + Võ Thị Tú Vy (ADP)

Ý tưởng: Năng lượng tái tạo từ quạt hút nóng

Hệ thống thu năng lượng tái tạo từ quả cầu hút nhiệt trên mái nhà nhằm tận dụng việc quay của quả cầu thông gió trên mái nhà để tạo ra điện năng. Năng lượng điện tái tạo sẽ sạc vào acquy dùng để cung cấp hệ thống đèn led chiếu sáng trong nhà.

 

Năng lượng tái tạo là một nội dung đặc sắc của chương trình Điện-Điện tử chuẩn PNU. Chương trình này được chuyển giao từ trường Đại học Purdue, Hoa Kỳ bắt đầu tuyển sinh từ năm học 2017-2018. Sinh viên năm hai của chương trình này nằm trong các đội lọt vào vòng chung kết quốc gia như trên. Thông tin về ngành Điện-Điện tử chuẩn PNU:

https://duytan.edu.vn/nganh-dien-dien-tu-chuan-pnu

 

Thông tin về cuộc thi:

https://gogreeninthecity.se.com/en/challenges/gogreeninthecity?lang=en

https://news.zing.vn/schneider-electric-phat-dong-cuoc-thi-go-green-in-the-city-mua-9-post912866.html

Các tin khác