Nghề nghiệp

Kinh nghiệm phỏng vấn thành công của sinh viên Lê Quang Lâm vào công ty Renesas

  • 03/08/2017
  • Nghề nghiệp

Lâm hiện là sinh viên năm cuối của ngành Điện tử viễn thông, khóa K19EVT.

Mặc dù khá bận rộn với việc sắp xếp thời gian để chuẩn bị làm Đồ án tốt nghiệp và sẵn sàng hành trang cho công việc mới tại Renesas vào đầu tháng 9/2017 này nhưng Lâm nghĩ việc chia sẻ thông tin cho các bạn là điều cần thiết.

Ngoài Lâm ra trong lớp K19EVT và các lớp khác cũng có nhiều bạn đã tìm cho mình các công việc yêu thích từ khi chưa tốt nghiệp.

Lâm hy vọng sắp tới mình sẽ có thêm nhiều đồng nghiệp đến từ ngôi trường DTU của chúng ta.

undefined

Quy trình phỏng vấn gồm có 3 vòng

+Vòng 1: Written Test: Chúng ta sẽ làm 2 bài test trên giấy, một bài về kiến thức chuyên môn(đề cũng bằng tiếng Anh), một bài test Tiếng Anh gồm 75 câu trắc nghiệm( hình thức giống phần Reading trong bài thi toeic Part 5&7). Cả 2 bài làm liên tục trong vòng 4 tiếng. Nếu pass vòng này sẽ được nhận tin nhắn mời đến tham gia 2 vòng sau là vòng Interview.(Vòng 2 và 3 tương đương nhau)

+Vòng 2: Người ta sẽ cho chúng ta một Topic, mỗi người suy nghĩ trong vòng 30’, sau đó lên trình bày với một chị bên HR. Đây là hình thức của một bài Presentation nên cần xem trước bố cục, cách trình bày Prasentation như thế nào, như vậy bạn sẽ ăn điểm nhiều hơn.

Nếu nói suôn sẻ thì các bạn sẽ được hỏi về vấn đề khác, nếu nói chưa suôn sẻ thì người ta sẽ hỏi thêm về bài nói của mình để tạo điều kiện cho mình, cũng như để họ xem thêm về khả năng sử dụng  Tiếng Anh của mình.

Xong phần bài nói người phỏng vấn sẽ hỏi chúng ta về một số vấn đề khác, chẳng hạn như:

Làm sao em biết thông tin tuyển dụng này?

Em biết đến công ty từ khi nào?

Nói những gì em biết về công ty?

Mong muốn mức lương bao nhiêu?

……

Vì trường hợp của mình là SV còn chưa tốt nghiệp, mà người ta tuyển SV đã tốt nghiệp rồi, nên các vấn đề mình trao đổi với người ta đa số xoay quanh việc thuyết phục người ta cho mình cơ hội làm việc.

Sau khi người ta thấy ổn sẽ mời chúng ta sang gặp anh bên kĩ thuật của công ty.

Người ta rất thân thiện, vui vẻ nên các bạn cứ thoải mái mà nói, không sợ sai, cứ nói hết tất cả những gì mình có thể, chứ đừng nghĩ ra rồi mà ngại, sợ sai không dám nói thì về hối hận lắm. Thể hiện làm sao cho họ thấy cái động lực, khao khát được làm việc phát triển bản thân với công ty của họ. Và khi vào gặp bạn nên chủ động chào người ta trước, khuyến khích chào bằng tiếng Anh nha, chỉ đơn giản là “Good morning” chẳng hạn, xong đừng vội kéo ghế ngồi ngay, người ta sẽ chào lại và mời bạn ngồi rồi hẳn ngồi. Ngồi thoải mái, vui vẻ thôi, chờ người ta giới thiệu và mời bạn trình bày thì bạn bắt đầu nói, trước khi nói đừng quên giới thiệu đôi chút về bản thân trước nhé, đơn giản như Let me introduce a little bit about myself, my name is….from DTU…major in…, rồi bắt đầu vô bài nói được rồi.

+Vòng 3: Gặp anh bên kĩ thuật, người ta cũng sẽ hỏi và nói chuyện với mình, họ sẽ nêu ra những điểm mạnh điểm tốt của công ty để gây hứng thú cho mình mà họ sẽ đưa ra các vấn đề khó khăn khi làm việc xa nhà trong TP HCM để xem quyết tâm của bạn đến đâu, một câu hỏi kinh điển không thể thiếu là so sánh môi trường làm việc của Đà Nẵng và TP HCM.

     Xong họ sẽ chiếu 10 câu hỏi trên máy tính cho mình trả lời, mỗi câu suy nghĩ và trả lời trong vòng 30s, các câu hỏi liên quan đến kiến thức nền tảng đã được trang bị ở trường: điện tử, kỹ thuật số…

     Và rồi, kết thúc, đừng quên cảm ơn người phỏng vấn, cả 2 vòng đều như vậy.

*Lời khuyên:

-Các bạn cứ mạnh dạn đăng kí PV bất cứ đâu bạn muốn, đừng ngần ngại, nếu không đạt thì ít ra mình cũng có được kinh nghiệm cho lần sau.

-Sự thành công của các bạn là động lực cho các bạn khóa sau, cũng như sẽ tạo uy tín với các nhà tuyển dụng, họ sẽ tạo cơ hội cho SV trường ta nhiều hơn. Đấy, thấy sứ mệnh cao cả và tầm quan trọng của các bạn chưa.

- Tiếng Anh chiếm phần khá quan trọng trong việc cạnh tranh với các ứng viên khác và đôi khi còn quyết định đến mức lương thỏa thuận với nhà tuyển dụng nên hãy có kế hoạch chuẩn bị từ sớm nhé.

*Thông tin về công ty Renesas:

Các bạn theo dõi trang web cũng như FB của Renesas Việt Nam để biết thêm thông tin về công ty cũng như cập nhật thông tin tuyển dụng:

http://vietnam.renesas.com/

https://www.facebook.com/RenesasDesignVietnam/

 

 

 

 

 

 

 

Các tin khác