Nghiên cứu Khoa học

TRUNG TÂM LƯU TRỮ DỮ LIỆU HIỆN ĐẠI

  • 13/06/2022
  • Nghiên cứu Khoa học

Khi chúng ta xem xét dựa trên nhiều đối tượng trong một tổ chức có ảnh hưởng lên hoạt động của tổ chức đó cũng như Trung tâm dữ liệu, thì chúng ta cũng cần nhìn nhận sự pha trộn của các kiến trúc ứng dụng bên cạnh việc được hỗ trợ theo cách riêng và trong nhiều trường hợp là sự pha trộn các thiết kế phân tầng hoặc hỗn hợp với nhiều dải kết quả. Một số chỉ hạn chế trong sự pha trộn nội dung nhỏ hẹp; trong khi những kiến trúc khác là sự pha trộn của nhiều loại nội dung và giao dịch dựa trên sự lựa chọn của người dùng. Ví dụ, sự ảnh hưởng lớn mạnh của các ứng dụng SOA và Web 2.0 chính là khả năng biến đổi các mẫu và tải lưu lượng mà cả 02 tác nhân này đều đặt nhiều đòi hỏi lên hạ tầng mạng.

Ngày nay, Trung tâm cơ sở dữ liệu đều là nơi vận hành các ứng dụng quan trọng trong tổ chức, rất nhiều mức độ sẵn sàng của hệ thống được yêu cầu nhằm đảm bảo tính an toàn của hệ thống. Người thiết kế cũng cần đánh giá những khả năng này và thiết kế hệ thống sao cho thu được lợi ích là lớn nhất và đảm bảo bất kỳ lỗi nào xuất hiện trong hệ thống cũng không ảnh hưởng tới mức độ sẵn sàng của ứng dụng.

Nếu người thiết kế không lên một kế hoạch cụ thể thì với mỗi ứng dụng mới đưa vào Trung tâm dữ liệu, nguy cơ tắc nghẽn, các vấn đề với hiệu suất mạng và thậm chí là lỗi phần mềm đều có thể xảy ra. Độ trễ, di pha, và mất gói đều là những thông số quan trọng trong các Trung tâm dữ liệu.

Khả năng hỗ trợ nhiều loại ứng dụng là yêu cầu then chốt trong kiến trúc Trung tâm dữ liệu. Dưới đây là những yêu cầu chính đối với người thiết kế khi xây dựng một Trung tâm dữ liệu.

Hiệu năng

Đối với tổ chức, các ứng dụng đều mang tính chất thực hiện trọn vẹn một công việc, khả năng thu thập thông tin, hoàn tất giao dịch. Vì vậy, hiệu năng cao là nhu cầu thiết yếu đối với Trung tâm dữ liệu nhằm đảm bảo hiệu suất lao động và mức độ thỏa mãn của người dùng. Thời gian phản hổi của ứng dụng là nhân tố cơ bản nhất để đánh giá chính xác về hiệu năng của trung tâm dữ liệu và ứng dụng.

Khả năng mở rộng

Trong môi trường mạng và máy tính, việc lập kế hoạch phát triển hay thay đổi hệ thống chính là công việc chiếm nhiều công sức và thời gian nhất. Một thiết kế gọi là thành công phải đáp ứng tiêu chí sẵn sàng và hiệu quả về mặt chi phí khi mở rộng các ứng dụng, thậm chí ngay cả khi dung lượng hệ thống đã đạt tới ngưỡng.

Khả năng truy cập

Ngày nay, người dùng đòi hỏi khả năng truy cập tài nguyên của tổ chức ở mọi nơi, mọi lúc, trên mọi loại máy tính và kết nối. Trung tâm dữ liệu phải có khả năng hỗ trợ yêu cầu truy cập này của người dùng

Sự nhanh nhạy

Khi các hoạt động trong tổ chức tăng tốc thì Trung tâm dữ liệu cũng phải có khả năng đáp ứng kịp thời sự thay đổi này. Việc phản ứng nhanh nhạy của hệ thống sẽ cung cấp tới người dùng khả năng cung cấp tài nguyên hạ tầng một cách nhanh chóng.

Khả năng sẵn sàng

Không có ứng dụng hay hệ thống nào là 100% không có lỗi. Để bảo vệ hệ thống, đảm bảo khả năng hoạt động liên tục 24/7, người thiết kế cần đảm bảo tính sẵn sàng của hệ thống ngay cả khi có lỗi xảy ra. Khi có bất kỳ sự cố nào trong mạng, hệ thống phải đảm bảo khả năng khôi phục với việc mất liên lạc chỉ tối thiểu, ứng dụng hệ thống phải hoạt động trở lại một cách nhanh chóng và đảm bảo dữ liệu của người dùng là sẵn sàng và được bảo vệ.

Bảo mật

Bảo mật là vấn đề có nhiều khía cạnh bao trùm lại mọi hoạt động của đơn vị. Hệ thống phải có khả năng đáp trả nhanh chóng và hiệu quả các mối hiểm họa đang đe dọa đến dữ liệu hệ thống hay làm mất đi tính sẵn sàng của ứng dụng. Hệ thống phải đảm bảo quá trình vận hành là an toàn trong môi trường chia sẻ và tuân thủ một các nghiêm ngặt các quy chuẩn quốc tế cũng như quy định của tổ chức.

Khả năng quản trị

Nhằm giảm thiểu chi phí vận hành, Trung tâm dữ liệu cần có khả năng đơn giản hóa các tác vụ quản trị liên quan đến cấu hình, giám sát, bảo trì, v.v…

undefined

ALCATEL-LUCENT (http://www.alcatel-lucent.com/)

Alcatel-Lucent cung cấp bộ giải pháp với thiết kế có độ trễ thấp, mật độ giao tiếp lớn trong khi vẫn đảm bảo các khả năng như tối ưu trải nghiệm người dùng, tăng cường khả năng quản trị mạng, giảm chi phí. Với Alcatel-Lucent Pod cho các doanh nghiệp cỡ vừa và Mesh cho các doanh nghiệp cỡ lớn, cũng như các mô hình điện toán đám mây dạng private hay hybrid thì giải pháp Application Fluency Network chính là bước tiến hóa mới cho mạng Trung tâm dữ liệu

undefined

Các tin khác