Nghiên cứu Khoa học

Giới thiệu về thế hệ pin năng lượng mặt trời thế hệ mới nhất hiệu suất phát điện lên đến 23.8 % của Toshiba

  • 16/11/2020
  • Nghiên cứu Khoa học
  • https://www.itmedia.co.jp/smartjapan/articles/1906/25/news050.html

Tháng 6 năm 2019, Toshiba đã công bố nghiên cứu và phát triển thành công thế hệ pin năng lượng mặt trời tiếp theo, loại tandem có hiệu suất phát điện lên đến 23.8 %. Toshiba đã nâng cao hiệu suất phát điện là nhờ vào sử dụng Cu2O trong suốt, kết hợp cùng với đơn tinh thể bán dẫn phổ biến hiện nay là Silicon (Si) tạo thành pin năng lượng mặt trời loại tandem giá thành thấp. 

 Pin năng lượng mặt trời dạng tandem là việc kết hợp ghép bottom cell với top cell là các tế bào pin năng lượng mặt trời làm từ các vật liệu khác nhau lại với nhau, dựa vào việc phát điện của hai phía cell mà tổng thể hiệu suất phát điện được tăng lên đáng kể. 

 Tháng 1 năm 2019, Toshiba lần đầu tiên đã công bố chế tạo thành công lớp Cu2O trong suốt với giá thành thấp. Cùng với việc nghiên cứu phát triển thành công pin năng lượng mặt trời loại tandem có top cell là pin năng lượng mặt trời Cu2O dạng trong suốt. Đối pin năng lượng mặt trời làm từ Si thì hiệu suất phát điện đã đạt được 22 %, nhưng bằng cách kết hợp với Cu2O trong suốt thì hiệu suất được tăng thêm 1.8 %, tổng hiệu suất phát điện của Si lên đến 23.8 %.

 Toshiba đã đưa ra mục tiêu trong 3 năm tới sẽ cải tiến các công nghệ về pin năng lượng mặt trời loại tadem sử dụng pin năng lượng mặt trời Cu2O trong suốt để nâng cao hiệu suất phát điện lên đến 30 %.

Các tin khác