Học liệu

HỆ THỐNG SẢN SUẤT TỰ ĐỘNG

 • 07/01/2018
 • Học liệu

1.1.Giới thiệu về hệ thống sản xuất tự động :

Ngày nay, việc tự động hóa trong sản xuất là một nhu cầu cấp thiết nhằm nâng cao năng xuất lao động. Hệ thống sản xuất tự động ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các phân xưởng, nhà máy. Sự phát triển của kỹ thuật bán dẫn điện tử, cùng với việc ra đời của các linh kiện điện tử, chúng đã được áp dụng trong hệ thống cơ khí và từ đó các loại máy móc tự động ra đời.

Tự động hóa các quá trình sản xuất cho phép giảm giá thành và nâng cao năng suất lao động. Trong mọi thời đại, các quá trình sản xuất luôn được điều khiển theo các qui luật kinh tế. Có thể nói giá thành là một trong những yếu tố quan trọng xác định nhu cầu phát triển tự động hóa. Không một sản phẩm nào có thể cạnh tranh được nếu giá thành sản phẩm cao hơn các sản phẩm cùng loại, có tính năng tương đương với các hãng khác. Trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối phó với các hiện tượng như lạm phát, chi phí cho vật tư, lao động, quảng cáo và bán hàng ngày càng tăng buộc công nghiệp chế tạo phải tìm kiếm các phương pháp sản xuất tối ưu để giảm giá thành sản phẩm. Mặt khác nhu cầu nâng cao chất lượng sản phẩm sẽ làm tăng mức độ phức tạp của quá trình gia công. Khối lượng các công việc đơn giản cho phép trả lương thấp sẽ giảm nhiều. Chi phí cho đào tạo công nhân và đội ngũ phục vụ, giá thành thiết bị cũng tăng theo. Đây là động lực mạnh kích thích sự phát triển của tự động hóa. Nhằm bắt kịp xu thế phát triển chung đó của xã hội và yêu cầu ngày càng cao của con người về cuộc sống. Chính vì vậy chúng em chọn hướng nghiên cứu đó là chiết rót và đóng nắp chai tự động. Như các bạn đã biết hiện nay ở các nhà máy lớn như bia henineken, cocacola, các loại nước khác đa số họ đều sử dụng hệ thống chiết rót và đóng nắp chai tự động. Tuy nhiên ở các nhà máy nhỏ,các xí nghiệp nhỏ họ vẫn còn chiết rót và đóng nắp chai bằng thủ công, điều này làm cho năng suất lao động thấp.Mô hình của chúng em sẽ góp phần nào giúp cho các xí nghiệp đó có thể làm việc một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

 

1.2.Tổng quan về dây chuyền công nghệ chiết, đóng nắp, đóng thùng :

1.2.1.    Chiết nước vào chai :

- Hiện nay có khá nhiều công nghệ chiết nước vào chai, tùy loại chất lỏng sẽ có cách chiết rót khác nhau như: nước có gaz, nước không gaz, chất lỏng dạng cô đặc. Định lượng sản phẩm lỏng là chiết một thể tích nhất định sản phẩm lỏng và rót vào trong chai, bình, lọ… Định lượng sản phẩm lỏng bằng máy được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất thực phẩm. Khi định lượng bằng máy thì cải thiện được điều kiện vệ sinh, đảm bảo được năng suất cao và định lượng sản phẩm một cách chính xác.

- Các phương pháp định lượng chủ yếu gồm có:

+ Định lượng bằng bình định mức: chất lỏng được định lượng chính xác nhờ bình định mức trước khi rót vào chai.

+ Định lượng bằng chiết tới mức cố định: chất lỏng được chiết tới mức cố định trong chai bằng cách chiết đầy, sau đó lấy khối thể tích bù trừ ra khỏi chai khi đó mức lỏng trong chai sẽ hạ xuống một khoảng như nhau bất kể thể tích của các chai có bằng nhau hay không. Ngoài ra còn sử dụng ống thông hơi, chất lỏng được chiết tới khi ngập miệng ống thông hơi sẽ dứng lại. Phương pháp nầy có độ chính xác không cao, tuỳ thuộc độ đồng đều của chai.

-  Định lượng bằng cách chiết theo thời gian: cho chất lỏng chảy vào chai trong khoảng thời gian xác định, có thể xem như thể tích chất lỏng chảy là không đổi. phương pháp này chỉ áp dụng cho các sản phẩm có giá trị thấp, không yêu cầu độ chính xác định lượng.

- Các phương pháp chiết rót sản phẩm gồm có:

+ Phương pháp rót áp suất thường: chất lỏng tự chảy vào trong chai do chênh lệch về độ cao thủy tĩnh. Tốc độ chảy chậm nên chỉ thích hợp với các chất lỏng ít nhớt.

+ Phương pháp rót chân không: nối chai với một hệ thống hút chân không, chất lỏng sẽ chảy vào trong chai do chênh áp giữa thùng chứa và áp suất trong chai. Lượng chất lỏng chảy vào chai thông thường cũng được áp dụng phương pháp bù trừ hoặc chiết đầy chai.

+ Phương pháp rót đẳng áp: phương pháp này được áp dụng cho các sản phẩm có gas như bia, nước ngọt.Trong khi rót, áp suất trong chai lớn hơn áp suất khí quyển nhằm tránh không cho ga (khí CO2) thoát khỏi chất lỏng. Với phương pháp rót đẳng áp thông thường, người ta nạp khí CO2 vào trong chai cho đến khi áp suất trong chai bằng áp suất trong bình chứa, sau đó cho sản phẩm từ bình chứa chảy vào trong chai nhờ chênh lệch độ cao.

- Máy định lượng,chiết rót sản phẩm lỏng gồm nhiều cơ cấu rót, mỗi cơ cấu rót được bố trí chiết cho 1 chai. Các cơ cấu rót có thể được bố trí thẳng hàng, làm việc cùng lúc (máy chiết có cơ cấu chiết thẳng) hoặc bố trí trên bàn quay, làm việc tuần tự (máy chiết bàn quay) như hình bên dưới:

Hình 1.1. Máy chiết bàn quay

1.2.2.    Đóng nắp chai:

Máy đóng nắp chai được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất đồ uống, thực  phẩm, mỹ phẩm và hóa chất công nghiệp. Máy có tác dụng đóng bao kín các loại chai thủy tinh, nhựa, đảm bảo việc niêm phóng kín, không rò rỉ chất lỏng ra ngoài. Nắp chai được dẫn từ thùng chứa xuống đường dẫn đồng thời được xếp đúng chiều, chai nước được đưa vào vị trí đóng nắp và cố định để hệ thống đóng nắp hoạt động (hình 1.2). Sau khi đóng nắp chai sẽ được đưa tới bộ phận vặn nắp để chắc chắn rằng tất cả các nắp phải được đóng kín

1.2.3.  Đóng thùng  :

            Cũng như máy đóng nắp chai thì máy đóng thùng sản phẩm cũng được ứng dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất đồ uống, thực phẩm , mỹ phẩm và các loại hóa chất công nghiệp. Máy có công dụng đóng thùng các sản phẩm như chai thủy tinh, nhựa, giảm tải lượng công nhân làm việc, sản phẩm đóng gói đều và đẹp .

1.3.Một số ưu và khuyết điểm của các hệ thống chiết, đóng nắp hiện nay :

 • Ưu điểm
 • Độ chính xác cao,dễ sử dụng.
 • Máy chạy hoàn toàn tự động
 • Thiết kế nhỏ gọn
 • Tốc độ chiết chai nhanh đều
 • Tiết kiệm nhiên liệu
 • Dễ vận hành
 • Nhược điểm
 • Giá thành cao.

Các tin khác