Học liệu

An toàn từ đầu đến cuối - Phần I

  • 18/06/2020
  • Học liệu

undefined

Lò phản ứng nghiên cứu thường được sử dụng cho nhiều hơn là chỉ nghiên cứu; chúng được sử dụng cho giáo dục và đào tạo, thử nghiệm vật liệu và sản xuất đồng vị phóng xạ cho các ứng dụng y tế và công nghiệp. Giống như các lò phản ứng điện hạt nhân, các lò phản ứng nghiên cứu phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn cao nhất trong tất cả các giai đoạn của dự án, từ thiết kế và vận hành đến vận hành và bảo trì.

Tham quan qua dự án Lò phản ứng nghiên cứu và đào tạo Jordan (JRTR) để tìm hiểu thêm về việc sử dụng lò phản ứng nghiên cứu và cách thực hiện an toàn mỗi bước trên đường đi. JRTR là một lò phản ứng 5 megawatt (MW) và đã được thiết kế để có thể nâng cấp lên 10 MW. Điều này mang lại cho Jordan tùy chọn mở rộng các khả năng của lò phản ứng nghiên cứu trong tương lai.

undefined

Một cái nhìn bên trong hội trường lò phản ứng JRTR. Sau khi được xây dựng trong khuôn viên của Đại học Khoa học và Công nghệ Jordan ở Irbid, Jordan, JRTR đã nhận được giấy phép hoạt động vào tháng 11 năm 2017. JRTR cũng đã nhận được giấy phép từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Jordan để phân phối dòng sản phẩm iodine-131, bao gồm các liều lượng khác nhau của đồng vị ở cả dạng lỏng và dạng viên nang. Iốt-131 là một đồng vị phóng xạ của iốt thường được sử dụng trong dược phẩm phóng xạ để chẩn đoán và điều trị các bệnh, như ung thư tuyến giáp. JRTR cung cấp dược phẩm phóng xạ cho 13 trung tâm y tế ở Jordan và đang tiếp tục mở rộng đối tượng khách hàng của mình. Các kế hoạch đang được tiến hành để mở rộng các sản phẩm dược phẩm phóng xạ của JRTR và cung cấp các dịch vụ chiếu xạ khác, như sản xuất silicon, với các thông số kỹ thuật phù hợp với ngành công nghiệp điện tử.

undefined

Các cổng chùm neutron của JRTR sẽ được sử dụng để tiến hành các thí nghiệm và các lỗ chiếu xạ bên trong bể sẽ được sử dụng để sản xuất đồng vị phóng xạ cho mục đích y tế và công nghiệp, cũng như cho các hoạt động nghiên cứu khác.

undefined


Ánh sáng xanh rực rỡ trong bể phản ứng được tạo ra bởi các hạt điện tử được giải phóng bởi nhiên liệu và tương tác với nước. Ánh sáng xanh xuyên thấu này được gọi là hiệu ứng Cerenkov. Khi mức công suất của lò phản ứng tăng lên, ánh sáng xanh trở nên mãnh liệt hơn.

(Còn nữa)

 

Các tin khác